Tin tức

Nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp 1 chiều

07/06/2021 | 201

Bếp công nghiệp 1 chiều là thiết kế mà nhiều đơn vị nhà hàng, khách sạn luôn hướng tới. Vì những ưu việt trong cách lắp đặt, đây được coi là thiết kế giúp căn bếp đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

BẾP CÔNG NGHIỆP 1 CHIỀU LÀ GÌ?

Bếp công nghiệp 1 chiều là thiết kế với một chuỗi các bộ phận công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất. Tại các nhà hàng, khách sạn, và các khu công nghiệp, bếp công nghiệp 1 chiều là quy chuẩn bắt buộc cần phải được đảm bảo. Theo đó, các hoạt động diễn ra theo thứ tự: Nguyên liệu đầu vào, sơ chế, chế biến, soạn chia phục vụ, thu dọn, rửa... phải được thực hiện theo một chiều. Thực phẩm chín đã nấu không được đặt lẫn với thực phẩm sống, chưa chế biến. Việc đảm bảo nguyên tắc 1 chiều  giúp các bộ phận của bếp không bị chồng chéo, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 
 

NGUYÊN TẮC BẾP ĂN MỘT CHIỀU

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp công nghiệp 1 chiều là đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu như nấu nước, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống, chín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thiết kế bếp công nghiệp 1 chiều cần tuân thủ quy trình sau:
- Khu vực kho: Nơi nhận thực phẩm, nguyên liệu và đảm bảo sự tươi ngon của chúng trước khi được đưa đi chế biến.
- Khu vực sơ chế: Khi có nhu cầu chế biến món ăn, thực phẩm sẽ được chuyển từ kho sang khu sơ chế và được phân loại cụ thể. Rau củ quả để riêng, thịt cá để riêng.
- Khu vực chế biến: Các loại thực phẩm tươi sống cần sử dụng nhiệt để làm chín sẽ được đưa qua đây. Sau khi sơ chế, đầu bếp sẽ chế biến theo công thức khác nhau để thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
- Khu vực trình bày: Món ăn sau khi nấu chín sẽ được đưa đến đây để trình bày, trang trí và mang đi phục vụ thực khách.
- Khu vực vệ sinh, dọn rửa: Sau khi thực khách đã thưởng thức món ăn, các dụng cụ chén dĩa sẽ được gom lại và chuyển đến khu vực rửa để làm sạch, sẵn sàng cho những lần phục vụ kế tiếp.

 

CÁC KHU CHỨC NĂNG CHÍNH TRONG BẾP CÔNG NGHIỆP 1 CHIỀU

Thiết kế bếp công nghiệp cần đảm bảo những khu chính như sau:

1. Khu vực kho

Khi các thực phẩm tươi như rau củ, thịt cá... được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng. Cân hay giá kệ inox là những thiết bị cần thiết tại khu vực này.

2. Khu vực sơ chế

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, một quy trình không thể thiếu là vệ sinh nguyên liệu, phân loại sơ bộ.

3. Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi ở khu sơ chế thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến, ở đây các đầu bếp tiếp nhận thực phẩm sau đó tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

4. Khu nấu nướng

Khu nấu nướng dùng để chế biến các món ăn. Thiết bị cần thiết bao gồm: tủ nấu cơm công nghiệp, bếp nấu… đặc biệt ở khu này cần có tum hút mùi công nghiệp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh.

5. Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đến khu chia soạn, chia đồ ăn ra đĩa… chuyển đi để phục vụ thực khách.

6. Khu rửa, vệ sinh

Khi đã dùng xong đồ ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô.

7. Khu kho

Gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát.

8. Khu bảo hộ lao động

9. Khu thay quần áo, rửa tay, WC


Bếp ăn tại các nhà hàng, khách sạn... thường phải phục vụ một số lượng lớn thực khách, vì vậy thiết kế bếp công nghiệp 1 chiều là phương pháp giúp tối ưu về không gian, thời gian, và ảnh hưởng gián tiếp đến chất lượng món ăn. 
Bếp Công Nghiệp ACC là đơn vị chuyên phân phối các thiết bị nhà bếp uy tín hàng đầu trong nhiều năm liền. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm, chúng tôi cam kết phân phối các sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý nhất. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Các bài viết khác

Tất tần tật về cách vận hành và bảo quản tủ nấu cơm công nghiệp (23/6)

Phân loại và hướng dẫn chi tiết cách lựa chọn máy thái thịt (23/6)

Bếp trên mây - Mô hình nhà hàng bùng nổ trong mùa dịch (19/6)

Những loại bếp công nghiệp cần có trong căn bếp nhà hàng (18/6)

Máy rửa bát đĩa là gì? Nguyên lý hoạt động máy rửa bát đĩa (17/6)

Bếp gas công nghiệp là gì? Kinh nghiệm chọn mua bếp gas công nghiệp (16/6)

Máy hút mùi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động (11/6)

Mách bạn một số công thức làm kem bằng máy làm kem đơn giản (10/6)

Máy giặt công nghiệp và những lưu ý liên quan (9/6)

Liên hệ

Quý khách vui lòng để lại tin nhắn theo mẫu dưới đây:

 
   
 
Gửi đi

© 2014 Copyright by Bếp Công nghiệp Inox ACC. All rights reserved. Hôm nay: 278 lượt